Order home decoration products / Nhận đặt hàng vật phẩm trang trí trong nhà hoặc ngoài trời.
vattrangtri.com

Sự hình thành nghề thủ công làm thảm cói tròn Việt Nam

Nguyễn Thế Lâm 12/05/2021

Nguồn gốc xuất xứ và lịch sử hình thành nghề thủ công làm thảm cói

Ngày xưa cói là loại cỏ mọc dại và rất dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Thánh Hóa,…Sau khi người nông dân Việt Nam phát hiện được công dụng hữu ích từ loài cói này. Đầu tiên đã tiến hành cho nhổ gốc cói từ ven bờ biển, kênh rạch về trồng. Dần dần về sau, diện tích cây cói được nhân rộng ra có nơi lên đến 25ha. Từ đó hình thành các làng nghề làm cói cổ truyền lâu đời.

Mẫu thảm cói tròn được làm thủ công một cách tỉ mỉ của những người thợ lành nghề tại Việt Nam

Thảm cói ban đầu chỉ cần đem tách ra phơi khô, chọn cọng cói nào có chất lượng. Độ bền tốt, sử dụng dây đay liên kết từng cọng cói lại với nhau. Hay gọi chung là dệt sợi cói. Tất cả mọi công đoạn đều thực hiện thủ công, vậy nên mất khá lâu để làm xong. Tiếp đến, người ta nhuộm màu để tạo tính thẩm mỹ, tinh tế hơn họ vẽ những họa tiết hoa văn lên tấm chiếu để hoàn thiện sản phẩm. Chưa dừng ở việc đan thảm cói, ông cha chúng ta còn tận dụng làm đồ thủ công. Đồ lưu niệm từ cói, như túi, ví, làn, dép, thảm,…. Vô số mặt hàng bằng cói cũng được ra đời theo cách đó. 

Hiện nay các làng cói Việt Nam vẫn tồn tại, lưu giữ nét đẹp văn hóa và truyền thống lâu năm. Có giá trị tinh thần rất lớn đối với thế hệ sau này. Nhắc đến sản phẩm thảm cói thủ công của Việt Nam ai ai cũng phải tấm tắc khen ngợi. Vì chất lượng của từng tấm thảm. Không phải chỉ nhờ vào chất liệu tốt mà còn vì được làm từ công sức và tâm huyết người thợ. 

Mỗi tấm thảm là công sức và tâm huyết người thợ cói. 

Ưu và nhược điểm của thảm cói làm thủ công

1: Về ưu điểm

Ngành sản xuất thảm cói đã và đang ngày càng phát triển vượt bậc. Từ chất liệu, cách làm đến tính thẩm mỹ cũng được cải thiện đáng kể. Người dân áp dụng kỹ thuật tốt nhằm tăng hiệu suất lẫn chất lượng. Tần suất hoạt động nhanh chóng, ít sai sót và có giá trị trên thị trường.

Các loại sản phẩm ở thời điểm hiện tại đa dạng màu sắc, kiểu dáng phong phú. Và mỗi làng nghề sẽ cho ra một loại sản phẩm có nét đẹp riêng. Tạo nên các thương hiệu cói, có độ cạnh tranh với nhau.

Sản phẩm thảm cói tròn của xưởng sản xuất cói Handicrafts EP

2: Về nhược điểm

Tuy đa phần người dân dã sử dụng công nghệ hiện đại hơn. Vẫn còn không ít nơi quyết định làm theo cách thủ công truyền thống, vừa vất vả lại rất tốn thời gian. Mặc dù có thể chiếc thảm cói có độ tinh xảo hơn. Song, khi đưa vào thị trường thì giá 1 tấm thảm rẻ. Trong khi đó, chiếu làm bằng máy lại đắt hơn rất nhiều.

Do được làm thủ công hoàn toàn bằng tay nên hoa văn được tạo ra hết sức đẹp mắt

Màu sắc và đặc tính cơ bản thảm cói đan tay thủ công

Các cọng cói trước tiên được đa dạng các loại màu sắc cho thêm phần bắt mắt, sinh động. Điển hình nhất chính là màu màu vàng. Thường tất cả các sản phẩm cói đều lấy màu vàng làm màu chủ đạo. Lý do là vì người phương Đông chúng ta quan niệm màu vàng tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. 1 số hoa văn trên thảm cói đan thủ công được vẽ lên bằng tay. Vậy mới nói người thợ làm cói hệt như người nghệ nhân, tác phẩm nghệ thuật đó lại càng có hồn.

Bạn đang xem: Sự hình thành nghề thủ công làm thảm cói tròn Việt Nam
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng